An toàn thực phẩm

VỤ TRẺ NHIỄM SÁN HEO Ở BẮC NINH: Giao Bộ Công an điều tra

2019-03-20 08:37:39

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán heo tại tỉnh Bắc Ninh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định nghiêm túc làm sáng tỏ vụ việc, không bao che sai phạm.

Văn phòng Chính phủ ngày 18-3 đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán heo tại một số địa phương.

Sớm làm sáng tỏ nguyên nhân

Tại văn bản trên, Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán heo tại tỉnh Bắc Ninh; đồng thời chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện bệnh để chỉ đạo phòng, chống bệnh; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

VỤ TRẺ NHIỄM SÁN HEO Ở BẮC NINH: Giao Bộ Công an điều tra - Ảnh 1.

Người dân tập trung ở Trường Mầm non Thanh Khương yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc Ảnh: HUY THANH

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học. UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các ngành y tế, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, ATTP. Ngành y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh.

Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đình chỉ công tác một loạt cán bộ liên quan đến vụ việc trẻ bị nhiễm sán heo trên địa bàn. Trước đó, bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành), nơi để xảy ra hàng trăm học sinh nhiễm sán heo, đã bị đình chỉ chức vụ.

Cũng trong ngày 18-3, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc họp với các sở, ngành, chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, khẳng định tỉ lệ phần trăm nhiễm sán heo của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường. Các em đi khám bệnh vẫn khỏe mạnh. "Đây cũng không phải dịch bệnh cấp tính, vì thế chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động" - ông Chiến trấn an.

Ông Chiến cho rằng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan chức năng đang làm việc khẩn trương với thái độ trung thực, không bao che, nhằm tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, trong lúc chưa có kết luận chính thức, không nên đổ tội cho cơ sở nào. Trước sự việc gây tác động tiêu cực đến tâm lý người dân, ông Chiến mong muốn cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ câu hỏi: Tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị sao? Theo ông, nếu thức ăn nhiễm sán thật thì các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn phải tìm ra, lý giải điều này, tránh gây hoang mang trong dư luận. Việc trả lời nguyên nhân là rất cần thiết để người dân bớt hoang mang.

Cũng theo ông Chiến, trước mắt, tỉnh Bắc Ninh chủ trương hỗ trợ xét nghiệm sán heo cho trẻ ở huyện Thuận Thành có ăn thịt heo vào ngày 14-2.

Đồng loạt đưa trẻ đi xét nghiệm

Trong khi đó, sáng cùng ngày, hàng trăm phụ huynh huyện Thuận Thành ồ ạt mang con đến từ sớm tại điểm Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) để lấy mẫu máu xét nghiệm.

Xã Mão Điền có khoảng gần 900 trẻ đến lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu được thực hiện bởi bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Mẫu máu này sau đó sẽ được vận chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương để phân tích.

Bà Nguyễn Thị Huyền, một phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Thanh Khương, bức xúc: "Cơ quan chức năng cần mau chóng làm rõ nguồn thịt từ doanh nghiệp cung cấp cho trường. Đã nhiều lần phụ huynh phát hiện thực phẩm bẩn mà doanh nghiệp này đưa vào trường. Chúng tôi đang rất lo lắng cho các con mình".

Trước phản ứng của phụ huynh, bà Nguyễn Thị Mây, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương, nói rằng ban giám hiệu nhà trường đang chờ kết luận của cơ quan chức năng. Hiện hiệu trưởng nhà trường đã bị đình chỉ công tác nên bà đang làm thay công việc của hiệu trưởng. Theo bà May, không chỉ có các em học sinh mới bị nhiễm, một giáo viên của trường cũng phát hiện bị nhiễm bệnh sán heo.

 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, hơn 300 trẻ được gia đình đưa vào đây xét nghiệm chỉ trong buổi sáng. Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, cho biết nhiều người dân lo lắng và sợ quá tải nên đã có mặt tại bệnh viện từ lúc 3, 4 giờ sáng để chờ xét nghiệm. Bệnh viện đã dành khu vực hội trường riêng, tăng cường nhân lực để phục vụ nên phụ huynh có thể đưa con đến xét nghiệm trong giờ hành chính. Việc khám và lấy mẫu xét nghiệm cũng chỉ diễn ra trong khoảng 15-20 phút nên người dân sẽ không phải chờ đợi lâu.

Tính đến trưa 18-3, đã có hơn 2.300 lượt bệnh nhân lên Hà Nội xét nghiệm sán heo, trong đó phát hiện 209 trẻ dương tính. Đây là vụ nhiễm sán heo tập thể lớn nhất từ trước đến nay, gấp đôi ổ bệnh sán heo được phát hiện tại tỉnh Bình Phước vào năm 2018.

nld.com