Môi trường

Vụ Cty đường xả thải ra môi trường ở Thanh Hóa: Đề nghị mức phạt 700 triệu đồng

2014-04-28 02:38:34

Sau khi báo Lao Động đăng bài “Thanh Hóa: Cty TNHH đường mía Việt Nam - Đài Loan (Cty đường Việt - Đài) xả thải thẳng ra môi trường”, ngay trong ngày báo phát hành (24.4), lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Cty công bố kết quả kiểm tra mẫu nước, không khí và thông báo mức phạt hành chính sẽ áp dụng. Theo đó, có mẫu ô nhiễm tới hàng trăm lần và mức phạt sẽ lên tới trên 700 triệu đồng.

Sau khi báo Lao Động đăng bài “Thanh Hóa: Cty TNHH đường mía Việt Nam - Đài Loan (Cty đường Việt - Đài) xả thải thẳng ra môi trường”, ngay trong ngày báo phát hành (24.4), lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Cty công bố kết quả kiểm tra mẫu nước, không khí và thông báo mức phạt hành chính sẽ áp dụng. Theo đó, có mẫu ô nhiễm tới hàng trăm lần và mức phạt sẽ lên tới trên 700 triệu đồng.

 

 


Cố tình quanh co, đối phó


Sáng 24.4, hàng trăm người dân các xã lân cận Cty đường Việt – Đài (Thành Vân, TT Vân Du, Thành Tân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) với băngrôn đã vây kín cổng Cty phản đối hành vi xả thải thẳng ra môi trường. Theo nhiều người dân, Cty đường Việt -Đài đã và đang xả thải trực tiếp ra môi trường khiến môi trường sống của người dân ô nhiễm nghiêm trọng. Bệnh tật như ho, nhức đầu, đau bụng ngày càng nhiều. Đã có nhiều người chết do ung thư, nước giếng không thể dùng vì không khác gì nước cống...


Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động cùng bà con ngay sau đó, ông Trần Khánh Đường - Phó TGĐ Cty - vẫn quanh co cho rằng “Cty không gây ô nhiễm”. Ông đổ lỗi ô nhiễm nguồn nước đen sì, đặc quánh là do “lá cây rơi xuống” (?!). Ông cũng khẳng định, không có hành vi xả thải ra môi trường, nhưng khi PV cho xem hình ảnh dòng nước thải đen đặc chảy cuồn cuộn qua các cống ra kênh thì ông liên tục lắc đầu.

 

Ông Lý Tôn Vinh - Trưởng phòng Công vụ Cty - thì một mực từ chối việc xả thải ra kênh. Nhưng thực tế, đêm 23.4, Cty đã cho người xả thẳng ra kênh của dân. Dòng nước ô nhiễm này đã chảy đến gần 10km vào giữa khu dân cư vẫn đen, bốc mùi hôi thối kinh khủng. Các cống xả lén lút vừa mới bị lấp lại sáng 24.4. Ngay khi các cơ quan chức năng công bố kết quả vi phạm, ông vẫn cố cãi là... do nước ngấm và dùng dằng không muốn ký vào biên bản làm việc.

 

Đề nghị mức phạt lên tới hơn 700 triệu đồng

Chiều 24.4, lãnh đạo Sở TNMT Thanh Hóa và Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã lên công bố kết quả kiểm tra việc ô nhiễm môi trường. Theo phòng Cảnh sát môi trường, tại thời điểm kiểm tra ngày 10.4, khói thải môi trường với lưu lượng là 26.974m3/h có nhiều khói đen gây ô nhiễm môi trường. Đối chiếu với QCVN về khí thải công nghiệp cho thấy, chỉ tiêu CO vượt quy chuẩn kỹ thuật 3,64 lần.

 

Theo phòng Cảnh sát môi trường thì hành vi này vi phạm điểm G khoản 5 Điều 15 Nghị định 179 của Chính phủ. Ngoài ra, hành vi thải mùi hôi thối ra môi trường còn vi phạm khoản 1 Điều 15 nghị định trên. Căn cứ quy định của pháp luật, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hoá trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với Cty đường Việt - Đài là 302 triệu đồng cho các hành vi xả khí thải gây ô nhiễm trên.

 

Cũng tại buổi làm việc, Sở TNMT cũng đã công bố kết quả kiểm tra việc xả nước thải. Theo đó, thành phần POD trong nước vượt 2,58 lần, vi phạm Điều 13, khoản E NĐ 179. Hành vi thứ hai là xả lượng nước thải vượt tới 34.000 lần. Sở TNMT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với DN trên, mức phạt từ 420- 480 triệu đồng cả hai hành vi xả nước thải gây ô nhiễm.


Như vậy, tổng mức phạt hành chính mà các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đề nghị áp dụng cho các hành vi gây ô nhiễm môi trường của Cty đường Việt - Đài là hơn 700 triệu đồng.


Nếu không thực hiện sẽ đóng cửa

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Cty đường Việt – Đài đưa ra biện pháp khắc phục sau 40 ngày kể từ 24.4. Nếu sau 40 ngày không khắc phục sẽ không được tiếp tục sản xuất. Trả lời PV Báo Lao Động, ông Lê Văn Trinh - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành - đánh giá cao đóng góp của Cty đường Việt - Đài trong những năm qua đã góp phần giải quyết hàng nghìn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân.

 

Tuy nhiên ông cũng cương quyết: “Nếu không khắc phục tình trạng ô nhiễm, sẽ đề nghị tỉnh đóng cửa nhà máy”. Ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa - cũng khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi việc khắc phục của Cty và nếu vẫn tiếp tục vi phạm “sẽ có các chế tài mạnh theo quy định của pháp luật”.

 

Ngay khi có kết quả làm việc, nhân dân rất phấn khởi. Anh Nguyễn Song Hào (xóm Sắn, Thành Vân) nói: “Chúng tôi rất biết ơn các cơ quan chức năng, đặc biệt rất biết ơn Báo Lao Động đã có mặt kịp thời cùng người lao động phản ánh sự việc này. Có như vậy, con cái chúng tôi mới có đường sống”.

Nguồn: laodong.com.vn

HOANGLONG88