Slider, Môi trường

Vỡ đập chứa nhà máy DAP số 2 Lào Cai, 45.000m3 chất thải tràn nhà dân

2018-09-10 09:09:43

Ngày 7/9, đập bờ hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai bị vỡ khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải tràn ra môi trường...

 

Hơn 45.000m3 bùn thải bị tràn ra ngoài. Ảnh: Báo Lào Cai.
Hơn 45.000m3 bùn thải bị tràn ra ngoài. Ảnh: Báo Lào Cai.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, vào khoảng 12h10 ngày 7/9 đã xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải của Nhà máy DAP số 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Vị trí xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải gyps nằm cạnh tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m.

Theo thông tin ban đầu, sự cố không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, lượng nước thải và bùn tràn ra ngoài môi trường (khoảng 45.000m3) được xác định nhanh có đặc tính axit, với PH=1,9.

Thống kê ban đầu cho thấy, sự cố làm ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân tổ dân phố số 7 thị trấn Tằng Loỏng.

Ông Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem, cùng các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp huy động tối đa phương tiện, máy móc và con người khẩn trương khắc phục sự cố.

Theo đó, bên cạnh việc đắp, ổn định lại khu vực bị vỡ thì tiến hành trải vôi tại các đầu dòng chảy để trung hòa lượng axit không để ảnh hưởng đến vùng hạ du (Đã huy động khoảng 60 tấn vôi bột).

Nước thải tràn vào nhà dân.
Nước thải tràn vào nhà dân.

Chủ tịch tỉnh Lào Cai cũng đã yêu cầu UBND huyện Bảo Thắng khẩn trương tiến hành thống kê, kiểm điếm, xác định thiệt hại để làm cơ sở lập phương án đền bù thiệt hại cho người dân; thông báo cho nhân dân trên địa bàn ảnh hưởng tạm thời không sử dụng nguồn nước bị ảnh hưởng để sinh hoạt và sản xuất; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quan trắc thường xuyên nước tại các dòng chảy trên địa bàn để cảnh báo cho nhân dân, đồng thời báo cáo UBND tỉnh có phương án chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thông báo cho các Sở Tài nguyên và Môi trường tại các tỉnh vùng hạ du quan trắc môi trường nước tại các sông suối chảy qua; giao Công an tỉnh thu thập thông tin hiện trường ban đầu để làm cơ sở xác định nguyên nhân sự cố.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nhà máy DAP số 2 ông Phùng Ngọc Bộ đã xin lỗi nhân dân và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại cho nhân dân.

dantri.com.vn