Hoạt động lực lượng, Thư viện ảnh, An toàn thực phẩm, Hoạt động lực lượng

Thông tin chính thức về vụ 70 tấn hàng hóa thực phẩm Trung Quốc kém chất lượng vừa bị Cục Cảnh sát PCTP về môi trường bắt giữ

2013-12-27 12:30:32

Với trên 70 tấn hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng bị bắt giữ, đây là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số lượng lớn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và đe dọa sức khỏe của người dân, gây hoang mang trong dư luận, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến gần.


Thực hiện kế hoạch tổ chức đợt cao điểm tấn công tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 của Bộ Công an, thời gian qua, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) đã tập trung trinh sát, nắm tình hình để tổ chức đấu tranh với các đối tượng buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Sau thời gian theo dõi, hồi 7h ngày 26/12/2013, Phòng 6/C49 đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trưởng Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm quyết định tiến hành kiểm tra 02 kho hàng lưu giữ thực phẩm tại xóm 9, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội.


                            Lực lượng chức năng đang kiểm tra cụ thể từng loại mặt hàng

Tại kho thứ nhất do Trần Hồng Tâm (SN 1976, trú tại xóm 9, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn hàng thực phẩm (gồm hạt dẻ cười, ô mai, hạnh nhân, táo khô đỏ, mứt hồng, mơ xanh, bánh kẹp…), trên các sản phẩm có in chữ nước ngoài hoặc không nhãn mác, chỉ được bao gói trong các túi ni lông đựng trong các thùng catton.
                               Có rất nhiều loại mặt hang là bánh kẹo, hạt dẻ cười, bim bim...

Tiếp đó, kiểm tra kho hàng do Lâm Đình Hưng (SN 1986, cùng trú tại xóm 9, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) làm chủ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện trong kho có khoảng 4 tấn hàng thực phẩm (gồm hạt dẻ cười, quả óc chó khô…), trên các sản phẩm có in chữ nước ngoài.


                    Trên bao bì in nhãn mác Trung Quốc và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt...


                                                             Hầu hết đều có màu sắc sặc sỡ...

Toàn bộ lô hàng tại cả hai kho ước trên 70 tấn. Cả hai chủ kho hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của số hàng trên. 

                              
        Một số loại giấy tờ giao hàng để chuyển đi các nơi tiêu thụ bị lực lượng chức năng thu giữ


              Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng C49 đang họp chỉ đạo giải quyết vụ việc

C49 đã tiến hành đấu tranh, lấy lời khai ban đầu của các đối tượng. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, số hàng hóa trên được nhập lậu từ Trung Quốc, không có hóa đơn, chứng từ đưa về tập kết tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm để chuẩn bị đưa đi các tỉnh tiêu thụ. C49 đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 và Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục QLTT Hà Nội tiến hành thu giữ, niêm phong toàn bộ số hàng nói trên chuyển về kho lưu giữ.

Đây là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số lượng lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và sức khỏe của người dân, gây hoang mang trong dư luận, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến gần.


Hiện, C49 đang tiếp tục phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội để tiến hành ghi lời khai các đối tượng liên quan làm rõ các hành vi vi phạm và xác minh nguồn gốc toàn bộ số hàng hóa, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.


Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Tổng hợp C49

phongnd