Tài nguyên

Tập huấn đấu tranh tội phạm về động, thực vật hoang dã

2009-05-18 09:08:52

Mục đích cuộc tập huấn nhằm hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng Cảnh sát Môi trường trở thành nòng cốt trong đấu tranh chống tội phạm về động thực vật hoang dã. Các chương trình tập huấn này là một phần của dự án “Thay đổi hành vi – Giảm tiêu thụ các sản phẩm động thực vật hoang dã ở Hà Nội”.

         Ngày 14/4, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát Môi trường 28 tỉnh miền Trung và miền Nam tham gia đợt tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ CITES kéo dài 03 ngày do mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) quốc tế (Tiểu vùng sông Mêkông) TRAFFIC tổ chức tại Thanh Hóa.

Mục đích cuộc tập huấn nhằm hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng Cảnh sát Môi trường trở thành nòng cốt trong đấu tranh chống tội phạm về động thực vật hoang dã. Các chương trình tập huấn này là một phần của dự án “Thay đổi hành vi – Giảm tiêu thụ các sản phẩm động thực vật hoang dã ở Hà Nội”. 

Tê giác, loài ĐVHD theo nhiều dự đoán, ở VN chỉ còn trong sở thú. Ảnh: V.Giang

Đợt tập huấn đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6/2008. Trong đợt tập huấn đầu tiên, 30 cán bộ cảnh sát môi trường từ 16 tỉnh phía Bắc đã tham gia và lần tập huấn thứ hai này, 30 chiến sĩ cảnh sát môi trường từ 28 tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam sẽ tham dự.

Từ khi thành lập vào năm 2007, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp. Nhiều vụ bắt giữ tội phạm ĐVHD được dư luận đánh giá cao, điển hình là vụ bắt hơn 02 tấn sản phẩm ĐVHD bất hợp pháp tại Hà Nội vào tháng 01/2009, vụ bắt giữ lớn nhất cho đến nay tại Thủ đô Hà Nội.

Chương trình tập huấn do TRAFFIC Đông Nam Á - Chương trình Tiểu vùng Mêkông mở rộng, Cục Cảnh sát Môi trường và Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, phối hợp cùng tổ chức nhằm giới thiệu cho các cán bộ Cảnh sát Môi trường toàn quốc Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), thỏa thuận quốc tế đã được 175 quốc gia phê chuẩn nhằm giúp giám sát việc buôn bán ĐVHD, tình hình buôn lậu động, thực vật hoang dã ở Việt Nam và trong khu vực.

Lớp tập huấn còn cung cấp các kiến thức về hệ thống các văn bản pháp lý của Việt Nam có liên quan. Học viên sẽ được đi thăm một trại nuôi hổ tại Thanh Hóa để cùng thảo luận về nguy cơ các loài ĐVHD bị săn bắt, nuôi nhốt và buôn bán.

Bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Điều phối viên các dự án quốc gia của TRAFFIC Chương trình Tiểu vùng sông Mêkông, nói: “Các cán bộ tham gia chương trình tập huấn vào tháng 6/2008 đã trở thành những cán bộ phụ trách CITES ở các phòng Cảnh sát Môi trường các tỉnh, cung cấp các thông tin, quy định và văn bản pháp lý liên quan đến CITES khi đơn vị bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD. Chúng tôi thấy được khích lệ khi có sự tham gia rộng rãi của lực lượng Cảnh sát Môi trường trong đợt tập huấn lần hai và hy vọng rằng chúng tôi sẽ đạt được các kết quả tích cực như lần tập huấn đầu.”

Giai đoạn II của dự án “Thay đổi hành vi – Giảm tiêu thụ các sản phẩm động thực vật hoang dã ở Hà Nội” tập trung can thiệp vào các nhóm người tiêu dùng ĐVHD chính tại Hà Nội, cán bộ nhà nước và doanh nhân, nhằm giảm việc tiêu thụ và nhu cầu buôn bán các loài ĐVHD.

  • Vinh Giang

phong