Tài nguyên

Nâng cao năng lực cho cảnh sát môi trường

2009-05-18 09:01:10

Mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã quốc tế (TRAFFIC) đang tổ chức đợt tập huấn thứ hai dành cho các cán bộ chiến sĩ cảnh sát môi trường Việt Nam, đến từ 28 tỉnh miền trung và phía nam trong 3 ngày tại Thanh Hóa.


Mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã quốc tế (TRAFFIC) đang tổ chức đợt tập huấn thứ hai dành cho các cán bộ chiến sĩ cảnh sát môi trường Việt Nam, đến từ 28 tỉnh miền trung và phía nam trong 3 ngày tại Thanh Hóa.

Nội dung chính của chương trình tập huấn nhằm giới thiệu Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), thỏa thuận được 175 quốc gia phê chuẩn nhằm giúp giám sát việc buôn bán động vật hoang dã. Bên cạnh đó là cung cấp các kiến thức về hệ thống các văn bản pháp lý của Việt Nam có liên quan và học viên sẽ đi thăm một trại nuôi hổ tại Thanh Hóa.

Trước đó đợt tập huấn đầu tiên diễn ra tại Hà Nội vào tháng 6 năm ngoái có sự tham gia của 30 cán bộ cảnh sát môi trường từ 16 tỉnh phía bắc. Hai đợt tập huấn do TRAFFIC Đông Nam Á - Chương trình Tiểu vùng sông Mêkông mở rộng phối hợp tổ chức này là một phần của dự án Thay đổi hành vi, giảm tiêu thụ các sản phẩm động thực vật hoang dã ở Hà Nội do DANIDA tài trợ.

Đại diện lực lượng cảnh sát môi trường nhận xét “Trong bối cảnh tội phạm về môi trường diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm buôn lậu các loài hoang dã xuyên quốc gia, thì việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ chiến sỹ về các Công ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam đã phê chuẩn là rất quan trọng và cần diễn ra thường xuyên.”

Bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Điều phối viên các dự án quốc gia của TRAFFIC chương trình Tiểu vùng sông Mêkông, thì cho biết: “Các cán bộ tham gia tập huấn tháng 6/2008 đã trở thành những cán bộ phụ trách CITES ở các phòng cảnh sát môi trường các tỉnh, cung cấp các thông tin, quy định và văn bản pháp lý liên quan đến CITES khi đơn vị bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã”.

Từ khi thành lập vào năm 2007, lực lượng cảnh sát môi trường đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Nhiều vụ bắt giữ tội phạm được dư luận đánh giá cao như vụ bắt giữ kỷ lục hơn 2 tấn sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp tại Hà Nội vào tháng 1/2009.

(Theo VNEXPRESS) Quang Minh

phong