Slider, An toàn thực phẩm

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội

2019-01-17 09:50:18

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức tại buổi làm việc, toàn huyện hiện có 2.494 cơ sở thực phẩm. Trong đó lĩnh vực công thương quản lý 1.321 cơ sở, nông lâm thủy sản quản lý 470 cơ sở và lĩnh vực y tế quản lý 703 cơ sở.

Chủ động đảm bảo ATTP, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, thành lập 22 đoàn kiểm tra gồm 2 đoàn tuyến huyện và 20 đoàn tuyến xã, thị trấn. Các đoàn tuyến xã đã kiểm tra được 104 cơ sở, nhắc nhở 35 cơ sở. Tuyến huyện kiểm tra 21 cơ sở; trong đó xử lý vi phạm 9 cơ sở với tổng số tiền phạt là trên 52 triệu đồng, tiêu hủy nhiều hàng hóa như ô mai, hạnh nhân, thịt bò khô, bánh kẹo, rượu... với tổng giá trị hàng hóa trên 50 triệu đồng.

Song song với kiểm tra và xử lý vi phạm, huyện đã đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP cho người sản xuất và kinh doanh thực phẩm, ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, chế biển, bảo quản đối với cơ sở sản xuất và hướng dẫn tiêu dùng thực phẩm đối với người dân; Tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù đã hết sức tích cực trong công tác đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, tuy nhiên, đây là thời điểm gia tăng mạnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm.

Vì vậy, Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức cần chú trọng hơn nữa đến công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm mới phát sinh hoặc mở rộng mặt hàng kinh doanh thực phẩm phục vụ tết; Xử phạt nghiêm với những cơ sở vi phạm để răn đe kịp thời; Kết quả kiểm tra cần công khai ngay và phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền, giúp cho người dân lựa chọn những cơ sở, sản phẩm thực phẩm uy tín và cảnh báo hàng kém chất lượng.

Ngay sau khi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức, đoàn đã kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh (địa chỉ Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hoài Đức). Đây là công ty sản xuất và phân phối các loại bánh kẹo cho thị trường Hà Nội, đặc biệt là cho hệ thống các siêu thị.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình được các thủ tục pháp lý về ATTP như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy khám sức khỏe cho công nhân, xác nhận kiến thức ATTP, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Khu vực sản xuất được vận hành theo tiêu chuẩn ISO, điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị sạch sẽ, quy trình sản xuất một chiều. Công nhân lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Đoàn kiểm tra ATTP tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh, Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh.

Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện có 1 hộp phẩm đã hết hạn sử dụng trong khu vực sản xuất. Đoàn đã đề nghị công ty xuất trình bản công bố của sản phẩm phẩm màu để đối chiếu và yêu cầu phía công ty không sử dụng phụ gia, nguyên liệu thực phẩm đã hết hạn trong quá trình sản xuất cũng như rà soát lại toàn bộ nguyên liệu đầu vào của sản phẩm. Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu đối với sản phẩm kẹo bắp Việt để kiểm tra thành phần hóa và vi sinh, đồng thời sẽ thông báo ngay sau khi có kết quả. Diệu Linh

Theo Phương Thu-tuoitrethudo.com.vn