Slider, Môi trường

Hà Nội nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

2019-03-22 08:48:00

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cho biết chất lượng không khí 3 tháng đầu năm 2019 đang có xu hướng giảm xuống.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, từ năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND thành phố giao tiếp nhận và quản lý 10 trạm quan trắc không khí. Chất lượng không khí của thành phố đã được theo dõi tự động, liên tục, báo cáo UBND thành phố và công bố hằng ngày trên nhiều phương tiện đại chúng để người dân và các tổ chức theo dõi.

Ảnh minh họa

“Qua theo dõi diễn biến từ năm 2017 đến đầu năm 2019, chất lượng không khí chủ yếu ở mức “trung bình”. Chất lượng không khí năm 2018 có cải thiện hơn so với năm 2017, nhưng trong 3 tháng đầu năm 2019 có xu hướng giảm xuống và ở mức “trung bình” là chủ yếu. Trong giai đoạn này, nồng độ bụi PM2.5 có trong không khí cao, đặc biệt là vào cuối tháng 1 (thời điểm Tết Nguyên đán) và giữa tháng 3-2019″ – ông Thái nêu.

Nguyên nhân khiến chất lượng không khí đầu năm 2019 có xu hướng giảm được Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường nêu là do điều kiện khí tượng bất lợi, kết hợp với khí thải từ giao thông, xây dựng, nguồn thải từ các khu cụm công nghiệp, làng nghề… Những yếu tố này đã làm cho không khí Hà Nội luôn bị tích tụ chất ô nhiễm, khó có thể phát thải, pha loãng.

Giải pháp nào cải thiện chất lượng không khí?

Trước tình trạng ô nhiễm không khí cảnh báo đỏ trong giai đoạn đầu năm 2019, Sở TN&MT đã đánh giá hiện trạng và đưa ra một số giải pháp cải thiện ô nhiễm không khí.

Theo đó, Hà Nội đã và đang thực hiện các biện pháp trồng cây xanh, đầu tư các bãi phế thải, các nhà máy đốt rác hiện đại, hạn chế phương tiện cá nhân… để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thành phố cũng đã triển khai đồng bộ các đề án như: Đề án chống ồn, chống bụi; Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030; Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại; Đề án thu gom, xử lý chất thải nguy hại…

Tuy nhiên, trong các giải pháp nêu trên mới chỉ có kế hoạch trồng mới 1 triệu cây xanh thực hiện từ năm 2016 nhằm giảm khói bụi và tiếng ồn cho thành phố được hoàn thành. Còn một số giải pháp khác như: triển khai các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân; đầu tư các bãi phế thải xây dựng; xây dựng các nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại… vẫn đang trong tình trạng thực hiện hoặc triển khai chậm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khói bụi, đặc biệt là bụi mịn gây ô nhiễm không khí chủ yếu từ hoạt động giao thông. Bởi vậy, hạn chế phương tiện cá nhân là giải pháp có quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, để hạn chế phương tiện cá nhân, thành phố cần xây dựng được hệ thông giao thông công cộng. Bên cạnh đó phải thực hiện đồng bộ các giải pháp khác. Như vậy, có thể thấy, cải thiện chất lượng không khí sẽ không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được ngay.

Đối với người dân, trong bối cảnh ô nhiễm không khí gia tăng, để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyên người dân cần theo dõi diễn biến chất lượng không khí qua Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội (hanoi.gov.vn) hoặc mạng quan trắc của Tổng cục Môi trường, hạn chế việc di chuyển tới các điểm “nóng”, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh hô hấp.

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (0 – 50), các chuyên gia đánh giá không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức trung bình (51 – 100) khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Mức kém (101 – 200) nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài. Mức xấu (201 – 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài. Mức nguy hại (trên 300) khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

moitruong.net.vn