Hoạt động lực lượng, Môi trường, Hoạt động lực lượng, Hoạt động lực lượng

Bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Nuôi trồng và chế biến thủy sản - Nhiệm vụ còn lắm gian truân

2014-08-27 07:03:05

Ngày 26/8/2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Nuôi trồng và chế biến thủy sản”.

Ngày 26/8/2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Nuôi trồng và chế biến thủy sản”.

Đến dự Hội thảo có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP, lãnh đạo Cục và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ C49, lãnh đạo PC49 của 44 địa phương có hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy sản, đại diện các đơn vị chức  năng thuộc Bộ Công an, các trường CANN, các cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản, về bảo vệ môi trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường. Dự Hội thảo còn có đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, một số tổ chức doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản và đông đảo các cơ quan thông tin truyền thông trong và ngoài ngành Công an.
      
   Đ/c Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng C49 phát biểu tại Hội thảo (ảnh: Quang Sáng)

Theo báo cáo của C49, những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong nuôi trồng, chế biến thủy sản diễn ra rất phức tạp. Một lượng lớn thức ăn dư thừa, phân và chất bài tiết, xác chết của vật nuôi… thải ra môi trường nước và phát tán ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước biển, sông, hồ và phát tán vào không khí gây ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư quanh khu vực nuôi. Việc sử dụng hóa chất và kháng sinh bị cấm trong nuôi trồng thủy sản vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm… Hoạt động chế biến thủy sản được đánh giá là một trong những ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó nước thải sản xuất là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Nguyên nhân của tình hình trên là các quy định của pháp luật còn nhiều bất cập, trong khi ý thức tự giác chất hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản còn rất hạn chế, chủ yếu chạy theo lợi nhuận, không quan tâm thỏa đáng công tác bảo vệ môi trường; công tác quản lý nhà nước về môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản chưa thường xuyên, liên tục.

       
                                                Toàn cảnh Hội thảo (ảnh: Quang Sáng)

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan kiểm tra, xử lý hàng trăm vụ vi phạm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, tính riêng từ năm 2012 đến nay đã phát hiện, xử lý trên 500 vụ, xử phạt vi phạm hành chính trên 18 tỷ đồng, điển hình tại Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong hệ thống pháp luật, trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy sản, đưa ra các kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản nói chung, vai trò nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường trong phòng chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này nói riêng.

Ngô Phong - C49

phongnd