Tài nguyên

Phát hiện vụ phá rừng phòng hộ tại Đăk Hà, Kon Tum

2017-03-01 08:57:06

Tỉnh Kon Tum vừa phát hiện một vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn xảy ra tại địa bàn xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, Kon Tum

Vào khoảng 2 giờ, ngày 28/2, nhận được tin báo của người dân, Hạt Kiểm lâm Ngọc Hồi (Kon Tum) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vụ cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước tại khu vực vườn cà phê, thuộc Tiểu khu 183, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi.
 

Phat hien vu pha rung phong ho tai Dak Ha, Kon Tum - Anh 1

 

Qua đo đếm cụ thể toàn bộ số gỗ của vụ vi phạm được xác định, gồm 11 hộp gỗ xẻ, khối lượng 1,528 m3 (chủng loại sến, giổi, re hương, từ nhóm II đến nhóm IV); toàn số gỗ trên không có dấu búa Kiểm lâm và chưa xác định được đối tượng vi phạm. Hiện Hạt Kiểm lâm Ngọc Hồi đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và vận chuyển tang vật về Hạt Kiểm lâm Ngọc Hồi để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Trước đó ngày 23/2, lực lượng chức năng phát hiện tại khoảnh 5, tiểu khu 365 thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà quản lý có 19 gốc cây gỗ bị chặt hạ trái phép (gỗ từ nhóm III đến nhóm VII), trong đó có 17 cây gỗ đã bị chặt hạ trái phép phần thân gỗ đã không còn tại hiện trường (đường kính gốc bình quân từ 35 cm đến 50 cm); 2 cây còn lại tại hiện trường là 1,697 m3 chủng loại gỗ giổi, xoan mộc, nhóm III, VI.

Mở rộng phạm vi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 4 gốc gỗ bị chặt hạ (trong đó có 2 gốc gỗ mới bị chặt hạ và 2 gốc gỗ đã bị đốt cháy). Lực lượng chức năng đã bàn giao toàn bộ hiện trường bị khai thác, tang vật vi phạm còn lại tại hiện trường cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà có trách nhiệm bảo quản, chờ cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước thực trạng xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép có quy mô lớn trên, ngành Kiểm lâm Kon Tum đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đăk Hà thành lập Đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn huyện Đăk Hà (đặc biệt trên lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà quản lý); kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép với khối lượng lớn nhưng không phát hiện, xử lý vi phạm kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép với khối lượng lớn nhưng không phát hiện xử lý vi phạm kịp thời.

TTXVN